Một số thực phẩm giúp chữa bệnh điếc ở người già

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến với bạn không chỉ bởi nguyên nhân sinh lý mà cách ăn uống mỗi ngày. Chính vì thế, để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất bạn cần phải biết được những thực phẩm có lợi cho mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là đối với người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung thêm sắt trong thực đơn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi hàm lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đó chúng dần mất đi tính đàn hồi, máu khó lưu thông, các tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có khả năng làm các huyết quản bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu sắt do đó năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút làm tế bào thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng làm phát sinh tình trạng điếc. Chính vì thế, chúng ta hãy ưu tiên các thực phẩm có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn mỗi ngày để giúp quá trình phòng và chữa bệnh được hiệu quả hơn

Một số thực phẩm giúp chữa bệnh điếc ở người già
Một số thực phẩm giúp chữa bệnh điếc ở người già


Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Việc cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người già hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vì cơ thể thiếu vitamin D. Khi được tăng cường vitamin D thì thính lực sẽ tốt hơn. Vì vậy trong bữa ăn hàng ngày bạn nên bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hoặc gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 nên người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn chứa nhiều chất kẽm có lợi ích vô cùng quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm ở ốc tai cao gấp nhiều lần các cơ quan khác có trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi bước sang độ tuổi trung niên thì chúng ta cần phải bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm nêu trên chúng ta cũng có thể áp dụng đối với những bệnh nhân có biểu hiện suy giảm chức năng thính giác như hiện tượng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ cũng đem tới hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh có hiệu quả, bên cạnh lựa chọn những thực phẩm có lợi cho thính lực thì người cao tuổi cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày nhất là khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là phương án giúp phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phong kham tai mui hong uy tin o ha noi để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các phương pháp chữa trị tóc rụng tại nhà đơn giản và hiệu quả

Nguyên nhân và biện pháp chữa bệnh viêm đa xoang

Một số lưu ý khi bé bị sốt do viêm họng