Bị vảy nến nên ăn gì và không nên ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc mắc những bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát được bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn còn chưa biết người bị vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là bệnh lý ngoài da mãn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết chứng bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với những bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần chấp hành những biện pháp chữa trị và hạn chế những nhân tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị bệnh nên bổ sung


1. Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, các loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm khiến cho bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

Nhóm thực phẩm người bị bệnh nên bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị bệnh nên bổ sung

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene sẽ giúp tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những nhân tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Đa số trường hợp bị thiếu kẽm thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp bệnh nhân giảm sử dụng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm sau


- Các loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Món ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại thức uống này có khả năng gây ra một số đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Các loại thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Ngoài các liệu pháp chữa căn bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu 497 đường quang trung hà đông cũng khuyến cáo bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng ngừa những căn bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các phương pháp chữa trị tóc rụng tại nhà đơn giản và hiệu quả

Nguyên nhân và biện pháp chữa bệnh viêm đa xoang

Một số lưu ý khi bé bị sốt do viêm họng